Mũi khoan từ.

Mũi khoan từ là phụ kiện không thể thiếu trên các dòng máy khoan từ. Có tác dụng dùng để khoét lỗ trên hầu hết các vật liệu kim loại như sắt, thép, nhôm, bảng mã, mặt bích. Cách hoạt động của mũi khoan từ là khoét lỗ theo đường kính tròn rất nhanh chóng. Đó là điểm khác biệt so với các kiểu mũi khoan xoắn hiện nay.

Mũi khoan từ bao gồm có hai loại đó là hợp kim hoặc thép gió. Mũi khoan từ hợp kim TCT thường sử dụng để cắt các vật liệu có độ cứng cao như inox. Còn mũi khoan từ thép gió HSS thì khả năng cắt trên các vật liệu có độ cứng thông thường.

Việc sử dụng mũi khoan từ không đúng cách có thể dẫn đến hỏng, vỡ mũi khoan từ. Giảm tuổi thọ của máy hoặc làm mũi khoan không được như ý.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ đúng cách

1. Cần xác định đúng chuẩn đuôi mũi khoan từ phù hợp với máy.

Trước khi mua mũi chúng ta cần xác định đúng model máy. Kiểu mũi mình đang sử dụng để nhân viên có thể tư vấn chính xác loại mũi cần tìm.

Thị trường có 3 loại gồm loại 3 bi, loại 2 vát và một loại một vát. Loại mũi khoan từ 3 bi 1 vát là kiểu mũi được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

2. Chọn mũi khoan từ phù hợp với vật liệu

Mũi khoan từ có khá nhiều loại khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại sẽ sử dụng cho 3 vật liệu khác nhau. Mũi khoan thép gió HSS dùng cho các loại thép thường, độ cứng thấp. Mũi khoan từ hợp kim TCT dùng cho các loại thép cứng, inox. Mũi khoan ray Rail Cutter đặc biệt dùng để khoan đường ray xe lửa, có độ cứng cao nhất. Để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm cần chọn đúng mũi khoan cho vật liệu.

3. Kiểm tra mũi khoan từ khi gắn vào đầu kẹp

Để đảm bảo cho việc chắc chắn của mũi cần gắn mũi khoan từ vào đầu kẹp.
Các loại chuẩn đuôi có vát sẽ được giữ chặt vào đầu kẹp nhờ ốc lục giác. Nhiệm vụ là vặn thật chặt ốc, đừng để mũi bị lệch hoặc lắc trong quá trình khoan. Hãy kiểm tra những vấn đề nhỏ để chắc chắn phòng ngừa được các tác hại lớn.

4. Chọn đúng đường kính và độ sau của mũi khoan từ

Trên thị trường hiện nay gồm có hai loại mũi khoan từ phổ biến nhất là mũi khoan từ thép gió HSS và mũi khoan từ hợp kim TCT.

Khi mua mũi khoan cần xác định mình cần mua loại mũi nào. Đường kính cắt và độ sâu là bao nhiêu để chọn loại mũi khoan cho phù hợp với máy khoan.

5. Kiểm soát tốc độ khoan hợp lý

Điều cần chú ý là tốc độ khoan của bạn khi làm việc. Bởi nếu tốc độ quá cao khi khoan lỗ đường kính lớn sẽ khiến mũi bị quá tải về vỡ mũi. Ngược lại nếu khoan đường kính nhỏ mà lại dùng tốc độ thấp, sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó lòng khoan đạt hiệu quả. Trong quá trình làm việc người thợ sẽ có nhiều kinh nghiệm và đúc kết được nhiều hơn.
Trên đây là những cách sử dụng mũi khoan từ đúng cách cho người sử dụng.

6. Chuẩn bị đầy đủ nước làm mát

Nếu không muốn để xảy ra trường hợp cháy mũi khi sử dụng loại mũi khoan từ nào và có xuất xứ từ đâu. Bạn vẫn nên châm nước làm mát liên tục cho mũi trong lúc khoan. Một trong những nguyên nhân chính nhất dẫn đến tình trạng hư mũi là vì không chuẩn bị đầy đủ nước làm mát.

7. Mũi khoan từ có thể vỡ

Không nên nhìn thấy mũi khoan từ có độ dày và kết cấu chắc chắn mà có thể yên tâm rằng mũi khoan từ không thể vỡ. Do được thiết kế rỗng ruột, mũi khoan từ có thể bị vỡ trong nhiều trường hợp. Nếu xảy ra tình trạng rơi rớt từ trên cao.

Đối với mũi khoan từ thép gió, chúng ta có thể mài lại nếu mũi khoan từ bị cùn hoặc mẻ. Mũi hợp kim thì cần phải thay mới khi bị mòn các chip hợp kim hoặc bể chip. Nhưng ngày nay giá thành các mũi khoan đã trở nên phù hợp. Nên phương án thay mới là nhanh và tiết kiệm thời gian nhất.

[pa_bvlq]